Tin tức

Xuân về với lồng đèn Hội An

Xuân về với lồng đèn Hội An

Từ lâu, đèn lồng đã mang lại cho Hội An (Quảng Nam) một nét riêng độc đáo, nhất là từ khi Hội An tổ chức thường xuyên những đêm hội “Đêm rằm phố cổ”. Vào những đêm ấy, người phố cổ tự nguyện ngừng sử dụng các thiết bị điện như tivi, đèn đường… để thả hồn theo những chiếc đèn lồng.

Không ai một lần đến với Hội An lại không ấn tượng với những chiếc đèn lồng đủ màu sắc. Dù thời gian trôi qua, người dân Hội An vẫn lưu giữ được nghề truyền thống của mình.

Đèn lồng Hội An không có sự thay đổi nhiều theo năm tháng. Những chiếc đèn lồng xưa trong những ngôi nhà cổ nằm sát bờ sông Hội An còn giữ được đến ngày nay thực sự là những kiệt tác hội họa. Hầu hết chúng được chế tác từ gỗ quí, thiết kế theo hình vuông hoặc lục lăng, chạm trổ cầu kỳ.

Trên mỗi mặt kính là một truyện cổ tích nổi tiếng bằng tranh được các nghệ nhân xưa vẽ sinh động y như thật. Trong những đêm hội hoa đăng, khi chủ nhân những ngọn nến bên trong đèn tỏa sáng, cảnh trời mây non nước hiện ra, chúng liên tục quay tròn, hắt bóng sinh động lên mặt kính lúc tỏ lúc mờ.

Sau ba trăm năm, đèn lồng Hội An vẫn làm xao xuyến trái tim bao người. Chúng rất đa dạng về màu sắc, phong phú về kiểu dáng và chất liệu. Đi qua các phố cổ Hội An, nhiều người hẳn đã ngây người trước những chiếc đèn lồng hình tròn, hình bát giác, lục giác, hình trái bí, củ tỏi, những chiếc đèn kéo quân, hình rồng, hình con cá với đủ sắc màu và nhiều kích cỡ.

Tùy theo chất liệu vải bọc ngoài mà ngọn đèn cho bạn những ánh sáng khác nhau. Từ màu đỏ may mắn, màu vàng tươi vui, màu gấm huyết dụ kiêu sa đến sắc xanh nền nã. Chúng được sản xuất không chỉ để treo trước hiên nhà, phục vụ du lịch, mà còn để bán cho du khách, xuất ra nước ngoài. Các nghệ nhân Hội An đã nghiên cứu làm ra những loại lồng đèn có thể xếp nhỏ, gọn, rất tiện cho du khách mang về làm kỷ niệm.

Ông Nguyễn Văn Dũng, phó chủ tịch UBND thị xã Hội An cho biết, đèn lồng Hội An đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Nhãn hiệu này có hình chùa Cầu được cách điệu, hình chiếc đèn lồng đặt ở trung tâm với dòng chữ “Đèn lồng Hội An” ở dưới.

Nguồn : Bùi Hữu Cường – nguoiduatin.vn

Cơ sở Đèn lồng Xưa Hà Nội

 MST: 8448183618
 Tầng 2, 411 Đại Mỗ, Q.Nam Từ Liêm , Hà Nội
 Phone: 0979 083 286
 Zalo / Viber: 0979 083 286
 Mail: denlongxua@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *